in

Sai lầm khi ăn gạo lứt khiến bạn dễ rước bệnh

Trong gạo lứt có chứa nhiều chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất… nhưng bạn không nên ăn quá nhiều dễ gây hại sức khỏe.

Gạo lứt không tốt hơn gạo trắng

Nhiều người cho rằng gạo lứt tốt hơn gạo trắng, nhưng trên thực tế giá trị dinh dưỡng của gạo lứt không tốt hơn gạo trắng. Trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt chứa nhiều vitamin B1, B3, B6, cũng như chứa lượng lớn các khoáng chất vi lượng như vitamin E, sắt và chất xơ, magiê, mangan,…

Bên cạnh đó, do hàm lượng chất xơ cũng như vitamin B tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong gạo lứt còn có chứa nhiều chất xơ có trong gạo lứt có công dụng nhuận tràng, phòng chống táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Gạo lứt còn giúp bạn giảm đi tốc độ hấp thụ đường vào máu rất tốt cho người béo phì.

Bên cạnh đó, bạn hãy sử dụng gạo lứt cần phải nhai từ từ, cảm giác no sẽ nhanh giúp bạn giảm cholesterol.

Sai lầm khi ăn gạo lứt

Không phải ai cũng dùng được gạo lứt

Theo PGS. TS Trần Đáng – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết rằng gạo lứt tuy là một thực phẩm tốt nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên, thói quen sai lầm khi ăn gạo lứt sẽ khiến cho bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh đó, gạo lứt cũng rất kén chọn người sử dụng. Với những đối tượng không nên sử dụng gạo lứt bao gồm: người già, trẻ em, người thể trạng yếu, gầy gò, người mới ốm dậy hay hoặc phụ nữ sau sinh, hệ tiêu hóa kém.

Bên cạnh đó, gạo lứt nếu không được dạ dày hấp thu hết có thể gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu,… Chính vì vậy, khi sử dụng gạo lứt thường xuyên ở nhóm đối tượng này cũng có thể khiến cơ thể thiếu đi vitamin, cũng như thiếu đi dưỡng chất thiết yếu, giảm sức đề kháng của bạn.

Sai lầm khi ăn gạo lứt
gạo lứt – disneycooking

Gạo lứt cũng gây hại sức khỏe

Theo quan điểm của nhiều người gạo lứt không gây hại sức khỏe. Nhưng trên thực tế, gạo lứt là thực phẩm có khả năng hấp thu asen tự nhiên trong đất cao hơn rất nhiều so với gạo trắng, asen là một trong những chất có khả năng gây ung thư cao. Chính vì vậy, bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi ăn gạo lứt xem thể trạng của mình có phù hợp để sử dụng ăn gạo lứt không.

Sai lầm khi ăn gạo lứt khiến bạn dễ rước bệnh

Chức năng tiêu hóa kém

Nếu bạn đang gặp rắc rối với hệ tiêu hóa của mình, hệ tiêu hóa không tốt thì không nên ăn gạo lứt. Bởi gạo lứt có chứa quá nhiều chất xơ sẽ tạo gánh nặng lớn cho dạ dày, khiến bệnh tình thêm tăng nặng. Bên cạnh đó, do gạo lứt chứa nhiều chất xơ nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cho bạn dễ bị cồn ruột, dạ dày phải hoạt động vất vả hơn rất nhiều.

Những người đang thiếu canxi, sắt

Gạo lứt giống như ngô và một số thực phẩm giàu chất xơ tốt cho những ai muốn giảm cân, bị tiểu đường, mỡ máu. Nhưng nếu bạn đang trong diện suy dinh dưỡng cơ thể thiếu sắt, và canxi thì không nên ăn gạo lứt kẻo thêm bệnh tật thêm nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 món ngon từ xoài mà ai cũng mê

Cách làm tương cà sạch sẽ, an toàn cho gia đình